Đã qua rồi cái thời người tiêu dùng trong nước sính quần áo mácngoại, hàng thùng rồi hàng Trung Quốc vì giá rẻ, mã đẹp. Người dân ngày càng ưadùng sản phẩm dệt may của các doanh nghiệp trong nước hơn, với đánh giá chungrằng: mẫu mã ngày càng đẹp, giá cả ngày càng phù hợp hơn, chất liệu tốt, ít lođộc hại. Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, hàng may mặc nội địa cũng đang được ngườidân ưa dùng.


Hàng may mặc đang là mặt hàng được buôn bán, tiêu dùng mạnh mẽnhất trên địa bàn tỉnh. Khắp các tuyến đường, các khu vực chợ đều thấy quần áovà các sản phẩm dệt may khác được bày bán sôi động với đủ loại mẫu mã, kiểudáng và giá cả. Tại khu vực chợ Phủ (Khoái Châu), hai bên đường hầu hết là cửahàng buôn bán quần áo gồm cả bán buôn và bán lẻ. Chị Vũ Thị Quý, chủ một cửa hàngkinh doanh sản phẩm may mặc tại đây cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh mặt hàngquần áo đã vài năm nay, chủ yếu là quần áo công sở, quần áo gia đình và đồ sơsinh. Nguồn hàng hiện nay rất phong phú nhưng tôi vẫn quen lấy ở khu vực HàNội, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Trước đây hầu như tôi bán hàng có nguồn gốc TrungQuốc vì giá cả, mẫu mã đều được người tiêu dùng chấp nhận, nhưng hiện nay hàngViệt Nam trong cửa hàng tôi đã chiếm gần một nửa, nhất là đồ sơ sinh và quần áomặc ở nhà thì tới trên 80% là hàng Việt”. Cũng theo chị Quý, thứ nhất là sảnphẩm may mặc của Việt Nam ngày càng nhiều, tới khu vực mua buôn nào cũng gặp,giá cả lại hợp lý, thứ hai là người mua hiện nay có một bộ phận lớn thường xemnhãn mác là hàng của ta hay của Trung Quốc rồi mới mua, có xu hướng ưu tiên chohàng trong nước. 

 Không chỉ ở cửa hàng lớn, ngay cả những quán hàng nhỏ bán ởcác chợ khu vực nông thôn cũng ngày càng nhiều hàng may mặc nội địa. Chủ mộtsạp quần áo tại khu vực chợ Chiều (thị trấn Vương, Tiên Lữ) cho biết, bà chủyếu đi lấy hàng ở Hà Nội hoặc do người đổ buôn quần áo mang đến tận nơi, hầuhết là hàng Việt Nam do bà chuyên bán quần áo trẻ em, người già. Bà cho biết:“Mẫu mã tuy chưa bắt kịp hàng Trung Quốc nhưng người tiêu dùng vẫn thích muabởi yên tâm về chất lượng, không lo dị ứng hóa chất, mà hầu hết chất liệu củacác mặt hàng này đều bằng cốt-tông, phù hợp cho trẻ em và người cao tuổi”.

Trên thị trường, nhiều nhãn hàng may mặc cao cấp dòng thời trangcông sở, thời trang mặc ở nhà thiết kế cũng ngày càng được ưa dùng. Ngay tạithành phố Hưng Yên, nơi đang “bùng nổ” các cửa hàng, cửa hiệu quần áo, thờigian gần đây liên tục xuất hiện các hãng thời trang thiết kế của doanh nghiệptrong nước, rất được khách hàng ưa chuộng. Nổi bật như nhãn hàng PT, Trali… Nhưthương hiệu thời trang Trali đã có mặt trên toàn bộ thị trường của 63 tỉnhthành cả nước, trong đó có tỉnh Hưng Yên. Thông qua hệ thống các cửa hàng bánlẻ tại thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các đại lý uỷ quyền vànhiều đối tác phân phối ở các tỉnh, thương hiệu thời trang Trali đã là một sảnphẩm được yêu thích và tin dùng của chị em. Năm 2011, thương hiệu Trali đã đượckết nạp và chính thức trở thành thành viên của Hiệp Hội Dệt May Việt Nam. Khôngchỉ Trali, nhiều cửa hàng chuyên bán sản phẩm may mặc trong nước trở thành địachỉ tin cậy của khách hàng.

Mặc dù các sản phẩm may mặc của Trung Quốc vẫn đang được bày bánvới số lượng lớn tại các chợ, các cửa hàng, và cả những “siêu thị mặt đất” songcó thể thấy rõ sự ưu tiên của người tiêu dùng cho hàng Việt.

Người tiêu dùng đã ngày càng quan tâm hơn tới nguồn gốc sản phẩmhàng hóa mà mình sẽ sử dụng. Theo một nghiên cứu vào đầu năm 2014 của các đơnvị chuyên môn, đã có trên 70% số người dân được hỏi tin tưởng vào hàng ViệtNam. Và riêng các sản phẩm may mặc của Việt Nam được bày bán trên thị trườngthì đã chiếm được gần 40% thị phần.

Chị Nguyễn Thị Phương Lan, khách mua hàng tại chợ Gạo, thành phốHưng Yên cho biết: “Tại chợ này bán rất nhiều quần áo các loại, tôi thường đếnđây mua sắm cho cả nhà. Bây giờ quần áo hàng Việt Nam đã nhiều hơn trước, tốthơn trước nên tôi mua, nhất là các loại quần áo cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và quầnáo lót, sản phẩm của dệt kim Hà Nội chẳng hạn, chất liệu mềm mại và mát mẻ”.

Còn anh Tuyến cho biết: “Tôi vẫn mua cả quần áo Trung Quốc, cảquần áo Việt Nam, miễn là hợp với mình và giá cả phải chăng. Nhưng tôi cũngcông nhận là thời gian gần đây các loại quần áo của nước ta sản xuất đã tốt lênnhiều và mẫu mã đẹp hơn. Tuy nhiên một số sản phẩm có thương hiệu thì giá cònhơi cao”.

Tuy nhiên bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay hàng nhập lậu,hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng được những người kinh doanh vì lợinhuận mà gắn mác là hàng Việt, hàng hiệu để lừa khách hàng, khiến nhiều kháchhàng không được sử dụng đúng hàng Việt Nam chất lượng. Không ít người tiêu dùngphàn nàn, rõ ràng mác của thương hiệu Việt mà mang về sử dụng không được như ý.Để bảo đảm chất lượng sản phẩm và được tiêu dùng đúng các sản phẩm may mặc củaViệt Nam, đối với sản phẩm cao cấp, có thương hiệu với mức giá cao thì ngườitiêu dùng cần tìm đến những địa chỉ là đại lý chính hãng, nhà phân phối có đầyđủ chứng nhận liên quan. Còn với sản phẩm bình dân cần kiểm tra kỹ nhãn mác,màu sắc, chất liệu, để không “mua nhầm”. Ngành chức năng cũng cần vào cuộc, bảovệ người tiêu dùng khỏi những mặt hàng may mặc kém chất lượng, hàng nhái, hànggiả để người tiêu dùng trong nước yên tâm tiêu dùng hàng nội.

 

PV